• เป็นเล็บขบ มีหนองและเลือดออก ขอปรึกษา กังวลค่ารักษา

  •  Satrirat Phuengluang
    สมาชิก
    ทรมานมากๆค้ะ พอเวลาตัดก็จะมีหนองมีเลือดตลอดเลยเเละเปนดำๆเขียวๆตรงโคนเล็บค้ะ ทุกเล็บเลย เล็บเท้า2จข้างเลยค้ะ. ขอปรึกษาหน่อยค้ะ จะไปหาหมอก็กลัวแพงกลัวโดนถอดเล็บ

     สวัสดีค่ะ คุณ Satrirat Phuengluang,

                     เล็บขบ คือภาวะที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว อาจเกิดขึ้นที่มุมเดียวหรือทั้งสองมุมของขอบเล็บพร้อมกันได้ เกิดได้กับทุกเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่ที่พบบ่อยคือ นิ้วโป้งเท้า อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                   สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บผิดวิธี คือตัดโค้งเข้าไปในเนื้อขอบเล็บ เมื่อเล็บงอกจึงงอกลงไปในเนื้อข้างๆ การใส่ถุงเท้าใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป จนไปกดเล็บเท้า

                  การรักษา หากมีแค่อาการเจ็บโดยยังไม่อักเสบ บวม แดง หรือมีหนอง แนะนำให้ใส่ร้องเท้าเปิดหัว หมั่นแช่เท้าในน้ำอุ่นวันละ 2 - 3 ครั้งจนเล็บนุ่ม แล้วใช้กรรไกรตัดเล็บสะอาดค่อยๆ งัดเล็บส่วนที่ขบขึ้นแล้วตัดออก ทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน แต่หากมีอาการบวมแดงหรือเห็นเป็นหนองออกมาดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะและตถอดเอาเล็บส่วนที่ขบด้านข้างออก อาจไม่จำเป็นต้องถอดทั้งเล็บค่ะ

                    หากมีสิทธิการรักษาประกันสังคมหรือสิทธิประกันสุขภาพ (หรือสิทธิ 30 บาท) สามารถไปรับการรักษายังโรงพยาบาลตามที่เรามีสิทธิโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆค่ะ