• มีตุ่มน้ำใสเล็กๆที่นิ้วชี้และนิ้วโป้งที่มือ และคัน เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  • มีตุ่มใสๆเล็กๆ ตามนิ้วชี้และนิ้วโป้งทั้งสองข้างค่ะ  สักพักก็แตกเป็นน้ำใสๆและเกิดอาการมือลอก  แล้วก็กลับมาเป็นใหม่ เป็นมาเรื่อยๆนานมาก  บางทีก็หายไปก็กลับมาเป็นอีก ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรและจะรักษายังไง  มีอาการคันด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ กรวิการ์ คำมุงคุล

    เรียนอย่างนี้คะ ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นตอนนี้อาจจะต้องมาดูเรื่องของการแพ้สารเคมี หรือ เครื่องสำอางค์ หรือ น้ำยาซักผ้า หรือ มีอะไรกระตุ้นให้เกิดก่อนค่ะ เนื่องจาก การแพ้จะมีเรื่องของตุ่มน้ำที่เกิดแบบนี้ได้ค่ะ โดยเฉพาะที่มือค่ะ ทำให้มีเรื่องของอาการคัน และเมื่อตุ่มน้ำแตกอาจจะมีเรื่องของการอาการเหมือนเจ็บหรือแผลไหม้ หรือ น้ำร้อนลวกได้ค่ะ

    การดูแลเบื้องต้น แนะนำเรื่องไม่ควรเจาะถุงน้ำค่ะ แนะนำว่าอาจจะลองใช้น้ำแข็งประคบก่อนนะค่ะ เพื่อลดอาการปวด และอาจจะใช้ยาที่เป็นครีมที่รักษาอาการไหม้ได้ค่ะ และควรจะไปพบแพทย์เพื่อรับยาค่ะ ยาแก้แพ้แนะนำใช้ร่วมด้วยค่ะ แต่ไม่แนะนำเรื่องของการใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ