• เป็นตุ่มตรงโคนอวัยวะเพศครับ ไม่คัน เป็นมาแล้ว4 วัน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

  •  kozapong
    สมาชิก
    เป็นตุ่มตรงโคนอวัยวะเพศครับเป็นตุ่มคล้ายๆกมดกัดขึ้นมาเป็นก้อน แต่ไม่คันเป็น มาแล้ว4 วันครับยังไม่ยุบเลยมันเกิดจากอะไรครับไม่เคยมีประวัติเพศสัมพันธ์มาก่อน ไม่ทราบว่ามันเป็นอะไรอันตรายหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kozapong,

                   ตุ่มที่ขึ้นมาตรงโคนอวัยวะเพศ อาจเป็น

                   1. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                   2. ผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังมีการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งอาจเริ่มจากการมีบาดแผลเล็กๆ เช่น แผลถลอกจากการเกา หรือเสื้อผ้าที่ไปเสียดสี ต่อมาแผลเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนัง หรืออาจเริ่มจากการอักเสบของรูขุมขนก็ได้  ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มหรือก้อนขึ้นมาได้ แต่มักมีอาการปวดหรือเจ็บร่วมด้วย

                  3. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                  หากตุ่มที่โคนอวัยวะเพศของคุณ kozapong มีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ มีจำนวนมากขึ้น หรือไม่ยุบหายไป หรือมีอาการปวดหรือเจ็บร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ

    kozapong  Peapae
    สมาชิก
    คุณหมอคะ แล้วถ้ามีตุ่มเม็ดเล็กๆแดงๆขึ้นบริเวณผิวหนังข้างๆอวัยวะเพศแต่ไม่คันและไม่แสบ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ ควรรักษายังไงคะ