• ที่ลิ้นมีตุ่มขาวๆขึ้นเยอะมาก เป็นคล้ายๆร้อนใน เป็นอาการอะไร

  •  Oui Mai
    สมาชิก
    จากตอนนั้นหมอบอกว่าร่างกายสร้างเซลเม็ดเลือดขาวมากินไหมละลายที่ผ่าตัดพอตรงยั้นหายกลับมีตุ่มเล็กๆขาวขึ้นที่ลิ้นเยอะและไม่หายสักทีอยากทราบว่าคืออะไรหรอค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Oui Mai

    การที่ลิ้นมีตุ่ม หรือ สีผิดปกติ หรือ มีแผลคล้ายแผลร้อนใน มีความเป็นไปได้ว่าลิ้นอาจจะอักเสบครับ  ซึ่งสาเหตุของลิ้นอักเสบก็อาจมาจากหลายประการ อาทิเช่น

    1. แพ้อาหารรสจัด หรือ สารเคมี เช่น น้ำยาบ้วนปาก

    2. การบาดเจ็บ เช่น ถูกฟันกัด

    3. การติดเชื้อ

    4. โรคอื่นๆ เช่น การขาดวิตามิน

    หากลิ้นยังมีอาการนี้เรื้อรัง หรือ การรับรสเปลี่ยนไป แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไปครับ เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ