• เปลือกตาขวากระตุกมาครึ่งเดือนแล้ว อันตรายไหม มีวิธีรักษาไหม เป็นต้นเหตุโรคอะไร

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีอาการเปลือกตาบนขวากระตุกมาครึ่งเดือนแล้ว ไม่ทราบว่าอาการนี้อันตรายมั้ยคะ และมีวิธีไหนรักษาให้หายได้บ้างคะ แล้วอาการนี้เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaruwan Jaisuwan,

                      อาการเปลือกตากระตุก (blepharospasm) เกิดจากมีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อรอบตาที่ควบคุมไม่ได้ บางคนมีเฉพาะเปลือกตากระตุก บางคนมีกล้ามเนื้อใบหน้าหรือมุมปากกระตุกร่วมด้วย แบ่งสาเหตุออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ

                      1. ชนิดไม่ทราบสาเหตุ เป็นชนิดที่พบบ่อย มักเป็นข้างเดียว ตัวกระตุ้นที่อาจทำให้เกิด เช่น ความเครียด การอดนอน ร่างกายอ่อนเพลีย แสงที่จ้าเกินไป ตาแห้งจากการอ่านหนังสือนานๆ ขับรถนานๆ ขาดน้ำ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ ขาดวิตามินเกลือแร่บางอย่าง เช่น วิตามินบี 12 แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

                     2. ชนิดทราบสาเหตุ เช่น โรคพาร์กินสัน โรคสมองขาดเลือดมาเลี้ยงบริเวณก้านสมอง มีเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7  หรือมีหลอดเลือดไปกดทับเส้นประสาทคู่ที่ 7 โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ผลข้างเคียงจากยาที่ใช้รักษาโรคจิตเภท เป็นต้น

                       ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกาย ก็ไม่น่ามีสาเหตุมาจากโรคต่างๆ ในเบื้องต้น จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น การหลีกเลี่ยงการใช้สายตาในที่สว่างมากเกินไปหรือแสงน้อยไป หลีกเลี่ยงการใช้สายตาจ้องเพ่งนานๆ พักการใช้สายตาเป็นระยะๆ การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เป็นต้น และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 แคลเซียมและแมกนีเซียมสูง เช่น นมวัว โยเกิร์ต นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลาตัวเล็กๆ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หอยลาย ผักคะน้า ฟักทอง ถั่วต่างๆ ธัญพืช ข้าวกล้อง ไข่ เป็นต้น และเมื่อเกิดการกระตุกเกิดขึ้น ควรพักการใช้สายตา ผ่อนคลาย และนวดเบาๆ บริเวณรอบๆ ตาและใบหน้าข้างที่เป็น ประคบด้วยน้ำร้อน เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือรู้สึกรำคาญหรือรู้สึกกังวล ก็ควรไปแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ