• เปลือกตากระตุกบ่อยมากเลยในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา เหนื่อยง่าย มึนงง เป็นอาการผิดปกติอะไร

  •  Party_pparty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเปลือกตากระตุกบ่อยมากเลยในช่วง3-4วันที่ผ่านมา แล้วก็มีอาการปวดศีรษะตรงกลางด้วยค่ะ รู้สึกมึนๆงงๆ เหนื่อยง่าย เป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ
    Party_pparty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Party_pparty

    อาการเปลือกตากระตุก อาจเกิดจาก

    -มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาเช่นฝุ่น สารเคมี

    -กล้ามเนื้อบริเวณรอบๆมีการขยับผิดปกติชั่วคราว

    -ระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์

    -ภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ตามฤดูกาล อาจมีคันตาร่วมด้วย

    -ตาแห้ง

    ดังนั้นมีความเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตาอย่างละเอียดหากยังมีอาการเป็นเรื้อรังและมากขึ้นเรื่อยๆ มีตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน หรือเห็นภาพเบลอ

    อาการปวดหัวมึนงง อาจเกิดจากการที่ตากระตุกมากไป หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อรอบศีรษะตึงตัว ปวดไมเกรน ปวดเกี่ยวกับสาเหตุทางสมอง ถ้าาเป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอหลังจากสัมผัสดวงตา ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง