• ตรวจพบเนื้องอกบริเวณปอด หมอบอกให้เตรียมใจ แต่ไม่ได้มีอาการอะไรเลย จะรักษาหายไหม

  •  picture
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นเรื่องของน้าพอดีได้ไปตรวจที่รพ.แห่งหนึ่ง เกี่ยวกับขาของเขา ตอนนี้ครั้งที่สอง ครั้งนี้หมอบอกว่าเจอเนื้องอกใกล้ๆบริเวณปอด แล้วหมอก็บอกว่าให้เตรียมใจบอกสั่งเสียญาติอะไรประมาณนี้ แต่น้าเขาก็ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆเกี่ยวกับเนื้องอกเลย ถึงถ้าเป็นระยะแรกๆ ก้อนเล็ก แล้วผ่าตัด ไม่มีโอกาสหายได้ขนาดนั้นเลยหรอคะ ทำไมหมอต้องพูดตัดกำลังใจขนาดนั้นด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ picture,

                           หากเป็นการตรวจเอ๊กซเรย์ปอดธรรมดา แล้วพบก้อนเนื้อในปอด การดูจากฟิล์มเอกซ์เรย์อย่างเดียว อาจไม่สามารถวินิจฉัยได้แน่นอนว่าเป็นก้อนเนื้ออะไร หรือทั้งนี้ อาจไม่ใช่ก้อนเนื้อก็ได้ เพราะโรคติดเชื้อบางอย่าง ก็อาจให้ภาพเอ๊กซเรย์ที่ดูคล้ายก้อนเนื้อก็ได้

                           การจะวินิจฉัยให้แน่นอน ว่าเป็นก้อนเนื้องอกหรือไม่ ควรได้รับการตรวจเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์เสียก่อน ซึ่งจะช่วยแยกโรคติดเชื้อ ก้อนเนื้องอกธรรมดา และก้อนเนื้อร้าย (มะเร็ง) ได้พอสมควร ซึ่งหากผลจากเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์สงสัยว่าน่าจะเป็นมะเร็ง แพทย์ก็จะต้องตรวจยืนยันต่อด้วยวิธีต่างๆ เสียก่อน เช่น การตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ การใช้เข็มเจาะดูดเอาชิ้นเนื้อในปอดหรือน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดไปตรวจ โดยอาจใช้วิธีการส่องกล้อง หรือทำผ่านผนังทรวงอกก็ได้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของก้อนเนื้อค่ะ และเมื่อได้ชิ้นเนื้อหรือน้ำในปอดแล้ว ก็จะถูกนำไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ จึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ว่า เป็นก้อนเนื้องอกชนิดใด แบบใดค่ะ

                        ทั้งนี้ หากเป็นโรคมะเร็งปอด มักจะมีอาการต่างๆ ได้แก่ หอบ เหนื่อย ไอ มีเสมหะ เจ็บหน้าอก น้ำหนักลด เบื่ออาหาร เป็นต้น

                        ดังนั้น แนะนำควรปรึกษากับแพทย์ที่ตรวจเกี่ยวกับรายละเอียดของการตรวจพบก้อนเนื้อในปอดอีกครั้ง หากยังไม่ได้ข้อมูลที่ครบ หรือยังไม่เข้าใจ อาจปรึกษากับแพทย์ท่านอื่นต่อไปค่ะ