• ลูกสาวอายุ 6 เดือน ตัวเหลือง แต่ตาไม่เหลือง เกิดจากอะไร

  • ลูกสาวอายุ 6 เดือน ตัวเหลืองแต่ตาไม่เหลืองนะค่ะ  สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ อันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ สับสนหรือ คนฮัก,

                       การที่มีผิวสีเหลือง โดยที่ตาไม่เหลือง ซึ่งวิธีตรวจคือ ให้ดึงเปลือกตาล่างลง แล้วดูส่วนของตาขาวว่าเหลืองหรือไม่ โดยอาจเทียบกับตาของคุณแม่ หากตาไม่เหลือง มีแค่ผิวเหลือง มักจะเกิดจากการที่มีสารแคโรทีนในร่างกายปริมาณมาก (carotenemia) ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีแคโรทีนเป็นจำนวนมาก เช่น ในผักและผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง แดง และเขียวเข้ม เช่น ฟักทอง มะละกอ มะม่วง กล้วยไข่ แคนตาลูป มะยงชิด สับปะรด แครอท ส้ม ทุเรียน มะเขือเทศ ตำลึง ผักบุ้ง สาหร่าย เป็นต้น นอกจากนี้ หากได้ให้นมลูกอยู่ และมารดาทานอาหารเหล่านี้มาก ก็อาจมีผลต่อทารกได้ด้วย

                      ภาวะเหลืองจากแคโรทีน จะเห็นชัดที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย

                     อย่างไรก็ตาม ในบางกรณี หากมีภาวะโลหิตจาง ก็จะทำให้ผิวดูซีด ซึ่งหากน้องมีผิวสีโทนเหลืองอยู่แล้ว จะทำให้ดูออกเหลืองกว่าปกติได้ แนะนำให้ลองเปิดดูเปลือกตาด้านใน หากดูขาวซีด ไม่ออกแดงๆ หรือริมฝีปากดูซีด แก้มไม่เลือดฝาด หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักตัวขึ้นน้อย ทานอาหารน้อย ดูเฉื่อยชา พัฒนาการช้า ป่วยบ่อย เป็นต้น ก็ควรพาน้องไปพบกุมารแพทย์ค่ะ