• เจ็บหลังจี๊ดๆช่วงเป็นประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Prakaykaew Chumsana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ18 มีอาการเจ็บหลังจี๊ดๆช่วงมีประจำเดือน จะเจ็บเป็นพักๆ เจ็บขึ้นมาทีแทบขาดใจเลยค่ะ จะไม่สามารถขยับส่วนไหนของร่างกายได้เลยค่ะตอนที่เจ็บ จะเจ็บจี๊ดๆเป็นเวลา2-3นาทีได้ค่ะ แล้วก็จะดีขึ้น ทั้งนี้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ ผิดปกติรึป่าวค่ะ
    Prakaykaew Chumsana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prakaykaew Chumsana

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดเวลามีประจำเดือน อาจร้าวไปที่หลังร่วมด้วย

    -ปวดประจำเดือน จะเป็นปวดบีบๆที่บริเวณมดลูก หากหมดประจำเดือน อาการจะหายสนิท

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าหากหมดประจำเดือนแล้ว อาการปวดหายไปหรือไม่ ถ้ายังไม่ทุเลาร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้