• เจ็บบริเวณสะดือ กดแล้วเจ็บร้าวมาถึงอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  • หนูมีอาการปวดบริเวณสะดือข้างซ้าย มันเจ็บเเบบเหมือนมีอะไรมาเเทง เจ็บเกร็งๆตึงๆ หนูเลยกดๆบริเวณที่เจ็บดูค่ะ มันก็เจ็บไปที่ปากช่องคลอดด้วยค่ะ หนูอยากรู้ว่ามันเป็นอะไร เพราะหนูไม่เคยเป็นเเบบนี้มาก่อนค่ะ
    พี่เเมวเหมียว ม่อนม่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พี่เเมวเหมียว ม่อนม่อน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาการปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นเจ็บจี๊ดๆเหมือนมีของแหลมมาทิ่ม และเจ็บตามแนวที่เส้นประสาทไปเลี้ยง จึงอาจเจ็บเป็นบริเวณกว้างและร้าวไปตำแหน่งอื่นได้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ เจ็บจากการขยับ เอี้ยวตัว หรือเอามือไปกด

    -งูสวัด อาจมีอาการเจ็บแปล๊บนำมาก่อน จากนั้นมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    การได้ให้การวินิจฉัยที่แน่นอนอาจจะต้องตรวจร่างกาย และดูบริเวณที่ปวดร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือไม่ไปกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ งดยกของหนัก ไม่เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง และสังเกตอาการ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆเป็นตลอดเวลา มีตุ่มน้ำใสขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ