• อายุ 38 ปี มีอาการเจ็บชายโครงขวา หลังมีไอมากเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน

  •  Note Sukumarn Jakujan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อโน๊ต อายุ 38 ปี มีอาการเจ็บชายโครงหรือซี่โครงด้านขวามาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว จะเจ็บมากเวลาไอหรือจาม และเวลาพลิกตัว ก่อนหน้าที่จะเจ็บซีโครงเคยเป็นไข้หวัดตัวร้อนและไอหนักมากอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์มาก่อน หลังจากหายจากอาการเป็นไข้หวัด ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก้รู้สึกเจ็บแปลบๆใต้ราวนมด้านขวาเป็นระยะๆ หลังจากนั้นก้เปลี่ยนมาเป็นเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆๆ ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นอะไร รู้แต่ว่าตอนนี้เจ็บมาก ได้แต่ซื้อยาคลายกล้ามเนื้อมากิน อาการเจ็บก้ยังไม่ดีขึ้น รบกวนคุณหมอวินิจฉัยให้ด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Note Sukumarn Jakujan @อาการเจ็บที่ชายโครงขวา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ อาการของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ, อาการของเยื่อหุ้มปอดหรือเนื้อปอดส่วนล่างอักเสบ, ถุงน้ำดีอักเสบ, นิ่วในถุงน้ำดี, ฝีในตับ, ลำไส้เล็กอักเสบ เป็นต้น @จากที่เล่ามา คือมีอาการมากขึ้นเมื่อไอ จาม และพลิกตัว สาเหตุที่อาจเป็นไปได้มาก คือ กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ ซึ่งในคนไข้บางราย อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงจะค่อยๆดีขึ้น อีกสาเหตุที่เป็นไปได้ คือ เยื่อหุ้มปอดหรือปอดส่วนล่างอักเสบค่ะ **ดังนั้นแนะนำให้คุณ Note Sukumarn Jakujan ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ