• เคยเจาะหูทั้งสองข้างหูด้านซ้ายปล่อยให้อุดตันไปเลยเนื่องจากติดเชื้อ ด้านขวาตอนนี้มีปัญหาแล้วคะติ่งหูมีหนองต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Jinjuta
    สมาชิก
    คือไปเจาะหูมาค่ะ ตอนแรกข้างซ้ายอักเสบแต่ข้างขวาหายดีแล้ว ทีนี้เลยปล่อยข้างซ้ายตันไป เหลือจ้างขวาข้างเดียว จนมาวันนึงเหมือนจะนอนทับหรืออะไรก็ไม่รู้อะค่ะ หูบวมมีเลือดกับหนองออกมา จนวันนี้เข้าเดือนที่4แล้วอะค่ะ เลือดยังไหลไม่หยุดเลย ต้องทำไงให้มันหายอะคะ หรือต้องปล่อยตันเลย
    Jinjuta  Krates Pakrawat
    สมาชิก

    แผลอักเสบครับพี่นอนทับนั่นแหละ ด้วยประสบการณ์ที่ผมเคยเจาะหูมา 8 รอบครับที่เดิมรูเดิม แล้วก็เป็นหนองเลือดออกทุกครั้งยกเว้นครั้งล่าสุด

    ขออนุญาตแนะนำนะครับผม

    กรณีหนึ่ง ถ้าพี่ไม่ปล่อยตัน ก็อย่าเพิ่งให้หูโดนน้ำสบู่หรืออย่าเพิ่งสระผมนั่นเองครับแต่อาบน้ำได้ตามปกติ ใช้น้ำเกลือราดๆเช็ดๆไปก่อนด้วยความเบามือนะครับ แต่ผมใช้วิธีนี้คือเอาสำลีชุบน้ำเกลือล้างแผลแล้วก็เอาสำลีไปไว้เหนือรูเจาะและบีบสำลีครับน้ำเกลือมันจะไหลผ่านแผลและก็อาจปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรร้านขายยา เพื่อทานยาแก้อักเสบคู่ไปด้วยก็ได้ครับจะได้หายไวขึ้น แนะนำไม่ให้ใช้แอลกอฮอลเช็ดแผลนะครับเพราะช่วงนี้แผลอักเสบแฮลกอฮอลคงแรงไปสำหรับแผลในช่วงนี้ แต่หลังจากเช็ดน้ำเกลือ3วันสามารถใช้แอลกอฮอลได้ครับ ประมาณ1สัปดาห์ครับแผลจะหาย ถ้าเจ็บไม่ไหวแนะนำให้ปล่อยตันเลยครับ
    แล้วค่อยไปเจาะใหม่ครับ
    กรณีสอง ถอดต่างหูแล้วบีบหนองออกเลยให้หมดแล้วใช้น้ำเกลือล้างต่างหูแล้วก็เช็ดหูเราครับ ล้างต่างหูเสร็จเอายาหม่องมาทาบริเวณก้านต่างหูครับ ที่ต้องทายาหม่องเพราะว่ายาหม่องมีฤทธิ์ร้อนครับ สามารถละลายหนองภายในได้ในระดับหนึ่ง พอบีบหนองเสร็จแล้วก็ค่อยๆใส่ก้านครับพอใส่เข้าไปได้ก็จะมีการที่หายรูไม่เจอแล้วจะเจ็บมากครับ ดังนั้นค่อยๆยัดค่อยๆหารู ถ้าไม่ไหวก็ปล่อยตันรอเจาะใหม่ครับพี่

     สวัสดีคะคุณ Jinjuta

    ก่อนอื่นเจาะหูแบบไหนค่ะ ใช้วิธีการที่สะอาดปราศจากเชื้อโรคไหมค่ะ

    หรือ ใช้มือเจาะลงไปที่หูเลยค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาคือเรื่องของการติดเชื้อเรื้อรังที่ใบหูค่ะ เพราะใบหู้ที่ติดเชื้อจะทำให้มีการตายของติ่งหูได้ค่ะ หรือ อาจจะลามมาที่กระดูกอ่อนของใบหูได้ค่ะ ซึ่งเป็นภาวะที่ต้องได้รับการพบแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งเพื่อตรวจหรือ ล้างแผลให้ค่ะ มีความจำเป็นได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะมีปัญหาของการแพ้ ตุ้มหูก็ยังได้ค่ะ อาจจะแพ้โลหะที่สวมใส่ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้เป็นแผลเรื้อรังได้ค่ะ เพราะถ้าถอดออกแล้วอาการดีขึ้นก็อาจจะเป็นเพราะแพ้โลหะได้ค่ะ

    ตอนนี้ควรถอดโลหะที่ใส่ออกก่อนเลยค่ะ และที่สำคัญที่สุดควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ