• เจาะหูมาสองอาทิตย์มีตุ่มน้ำที่ติ่งหู ต้องทำอย่างไร

  •  duangnapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเมื่อวานหนูเพิ่งมาสังเกตุหูที่ไปเจาะมาค่ะ เจาะประมาณ2อาทิตย์กว่าๆ มันมีอาการอักเสบขึ้นมาเป็นตุ่มเหลืองๆใสๆบริเวณรอบๆตุ่มมีสีม่วงคล้ำเล็กน้อย บวกกับก่อนหน้านี้ไปกินส้มตำปูปลาร้ามามันจะมีส่วนเกี่ยวที่ทำให้แผลอักเสบขึ้นมามั้ยคะ แล้วมีวิธีดูแลรักษาแผลนี้ให้มันยับหรือหายยังไงบ้าง ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณduangnapa

    การเจาะหู ถ้าทำโดยไม่ถูกวิธีมีโอกาสที่จะทำให้มีการติดเชื้อของติ่งหูได้คะ ทำให้การติดเชื้อแบคทีเรีย อาจจะเป็นแผล เป็นหนองได้ค่ะ การรับประทานอาหารไม่เกี่ยวข้องนะค่ะ

    ตอนนี้ควรจะถอดตุ้มหูออกค่ะ ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือในเบื้องต้นนะค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ อาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่หรือทาภายนอกค่ะ