• เคยท้องแล้วลูกเป็นดาวน์ เลยยุติการตั้งครรภ์ ตอนนี้ตั้งครรภ์ ลูกจะเป็นอีกหรือไม่

  •  Natpawee Klinthuam
    สมาชิก
    ก่อนหน้าท้องแล้วหมอตรวจพบว่าลูกเป็นดาวซินโดมหมอให้ยุติการตั้งครรภ์แล้วตอนนี้หนูกำลังตั้งท้องอยู่ค่ะอยากทราบว่าลูกคนนี่มีสิทธิ์เป็นดาวซินโดมอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Natpawee

    -กลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม เกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรม โดยความผิดปกตินี้ส่งผลให้ผู้ป่วยมีสติปัญญาด้อยกว่าปกติ อาจมีความพิการของหัวใจ ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร รวมถึงลักษณะใบหน้าผู้ป่วยที่เปลี่ยนแปลงเป็นลักษณะเฉพาะกับผู้ป่วยโรคนี้

    -อุบัติการณ์ที่พบประมาณ 1 คนต่อ 800 คนถึง 1 คนต่อ 1000 คนของเด็กเกิดใหม่

    -วิธีการตรวจคัดกรองโรคดาวน์ซินโดรมมีหลายวิธีขึ้นกับอายุครรภ์ของผู้ตั้งครรภ์และการคำนวณความเสี่ยงในการเกิดโรคมาประกอบกัน โดยการคัดกรองมีตั้งแต่ การเจาะเลือดมารดาวัดค่าสารชีวเคมี การวัดความหนาของน้ำที่สะสมบริเวณต้อคอทารกโดยใช้การอัลตร้าซาวด์ เป็นต้น

    -การรายงานผลการคัดกรองเป็นอัตราส่วน เช่น 1:500 คือ มีโอกาสที่พบเด็กเป็นโรค 1คนต่อการเกิด 500 คนของเด็กเกิดใหม่

    -โดยความเสี่ยงที่มากกว่า 1:250 เช่น 1:100, 1:200 เป็นต้น ถือว่าเป็นความเสี่ยงสูงที่มีโอกาสคลอดมาเป็นโรค ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเพียงความเสี่ยงที่จะเกิดโรค ไม่ได้มีความหมายว่าจะเกิดโรคทุกราย ในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงนั้น แพทย์จะแนะนำเรื่องการตรวจวินิจฉัยก่อนคลอด (Prenatal diagnosis, PND) โดยการตรวจเซลล์ของทารกในน้ำคร่ำหรือชิ้นส่วนของรกหรือเลือดจากสายสะดือ เพื่อส่งตรวจสารพันธุกรรมของทารกว่าเป็นโรคดาวน์ซินโดรมหรือไม่

    ดังนั้นผู้ตั้งครรภ์ทุกคนมีความเสี่ยงต่อการมีลูกเป็นโรคดาวน์ซินโดรมอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่คุณ Natpawee นะคะ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ในแง่การตรวจคัดกรองต่อโรคนี้ให้เหมาะกับอายุครรภ์คุณนะคะ

    เป็นกำลังใจให้ค่ะ