• คันบริเวณช่องคลอดด้านนอก ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ขอคำแนะนำวิธีรักษาเบื้องต้น

  •  yumiii
    สมาชิก
    อยู่ๆก็เกิดอาการคันแบบไม่ทราบสาเหตุไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ ทำความสะอาดปกติล้างภายในปกติค่ะ ปกติตอนนอนไม่ค่อยสวมใส่กางเกงในสวมใส่แต่กางเกง เป็นสาเหตุของการเกิดการคันมั้ยคะ ตอนนี้ไม่ทราบสาเหตุและวิธีรักษาที่แน่ชัดเลยค่ะขอคำแนะนำและวิธีรักษาเบื้องต้นหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yumiii,

                       อาการคันบริเวณช่องคลอดด้านนอก อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                      2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                       3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งนอกจากจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์แล้ส อาจติดมากจากการใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                       4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                      ส่วนการที่ไม่สวมใส่กางเกงในตอนนอนนั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันได้ค่ะ

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ เช่น งดทาแป้ง โลชั่นหรือฉีดน้ำหอมใกล้ๆ อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ ให้ใช้น้ำเปล่าก็เพียงพอ ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการเกา เป็นต้น หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น