• อายุ 40 ปี สามารถฉีดวัคซีนป้องกันปอดบวม และติดเชื้อในกระแสเลือดได้ไหม

  •  kunggggggg
    สมาชิก

    ถ้าได้ก็อยากฉีดค่ะ เพราะเหมือนจะรู้ตัวล่วงหน้าว่าอาจต้องได้รับยากดภูมิในอนาคต ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ kunggggggg

    การฉีดวัคซีนสามารถทำได้ทุกช่วงอายุค่ะ ที่เรียนอย่างนี้เนื่องจากว่าวัคซีนบางอย่างมีความจำเป็นฉีดกระตุ้นค่ะ เช่น

    วัคซีนป้องกันบาดทะยัก

    วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ซึ่งแนะนำให้ฉีดทุกปีก

    วัคซีนป้องกันสุกใส ในกรณีของคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีน และยังไม่ได้เป็นโรคค่ะ

    วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

    วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

    คราวนี้ในกรณีวัคซีนที่คุณเรียนถามว่าปรกติเป็นเรื่องของวัคซีนที่ใช้ในกรณีของผู้ที่มีภูมิกันต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ คนไข้ตัดม้าม คนไข้ที่เป็นธาลัสซีเมีย คนไข้เบาหวาน และคนไข้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปค่ะ ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นนะค่ะ ราคาการฉีดวัคซีนค่อนข้างแพง และจะต้องฉีดสายพันธุ์ให้ถูกต้องด้วยค่ะ ต้องเริ่มจาก 13 และรอเวลาอีก หนึ่งปี ฉีดสายพันธุ์ 23 ค่ะ

    ยังไม่ได้แนะนำให้ฉีดในขณะนี้ค่ะ แนะนำให้รอก่อนนะค่ะ