• มีอาการไหล่ติด ทำกายภาพบำบัดบ้าง อาการเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  wanthipz
    สมาชิก
    ขอสอบถามเรื่องอาการไหล่ติดค่ะ คุณแม่มีอาการไหล่ติดนานประมาณ 1 ปีแล้วลามมาแขนอีกข้าง แต่ก่อนหน้านั้นได้เคยกายภาพและพบแพทย์แต่ช่วงหลังไม่สพดวกไปจึงทำให้ลามมาอีกข้าง แบบนี้ต้องพบหมอหรือป่าวค่ะ แต่ทุกวันคุณแม่ก็ได้บริหารแขนประจำค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wanthipz

    อาการไหล่ติดเกิดจากเนื้อเยื่อรอบข้อต่อบริเวณหัวไหล่เกิดการอักเสบ อาจมีสาเหตุมาจาก เคลื่อนไหวบริเวรนั้นน้อยลง อายุมากขึ้น เคยผ่าตัดหรือได้รับการบาดเจ็บบริเวณหัวไหล่

    อาการในแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไปตามความรุนแรงและระยะเวลาที่เกิดอาการ ผู้ป่วยสามารถสังเกตอาการไหล่ติดได้จากการใช้งานแขนในลักษณะท่าทางต่าง ๆ แล้วรู้สึกเจ็บไหล่หรือไม่สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ เช่น ล้วงกระเป๋าหลังของกางเกงที่สวมอยู่ ไม่สามารถยกแขนเพื่อหยิบของในที่สูง เอามือไขว้หลังเพื่อถูหลัง สวมใส่เสื้อผ้าหรือชุดชั้นใน ไม่สามารถกางแขนออกด้านข้างแล้วหงายฝ่ามือขึ้น หรือแม้แต่สระผมด้วยตนเอง โดยปกติอาการสามารถหายไปได้เองเดือนหรือเป็นปี มักต้องการการรักษาเพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากผู้ป่วยมีอาการปวดที่หัวไหล่เรื้อรังและขยับได้ลำบาก ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ เพราะการตรวจวินิจฉัยพบได้ในช่วงแรกและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมจะช่วยป้องกันอาการปวดและข้อติดจนเคลื่อนไหวได้ลำบาก การรักษา เช่น ยาพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบกลุ่มเอ็นเสด (NSAID) ยาฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ การทำกายภาพบำบัด การบริหารร่างกายโดยท่าเฉพาะ การผ่าตัด หากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้ปวดมากขึ้นและขยับหัวไหล่และต้นแขนได้ลดลงค่ะ