• อาการปวดหลังช่วงบนกลางหลังลามถึงปีกแขนทั้งสองข้าง เจ็บมากเวลาขยับ เกิดจากอะไร

  •  Suwimon Kaewduang
    สมาชิก
    เมื่อเช้าดิฉันได้อาบน้ำ แต่เป็นการนั่งอาบ อาบเสร็จและลุกขึ้น มีอาการปวดหลังช่วงบนกลางหลังและลามมาถึงปีกแขนทั้ง2ข้าง เจ็บหน้าอก เจ็บแบบขยับไม่ได้ ถ้าขยับยิ่งเจ็บมาก เวลาก้มหน้าก็เงยขึ้นไม่ได้ เวลาเงยหน้าก็ก้มไม่ได้ค่ะ เหมือนมีอะไรยึด มันตึงมาก กลัวเป็นเรื่องของกระดูกสันหลังค่ะ ขอให้คุณหมอ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Suwimon Kaewduang @ส่วนอาการปวดด้านหลัง ศีรษะ ต้อคอ บ่า เป็นอาการที่มักมาพร้อมๆกัน เนื่องจากอวัยวะเหล่านี้มีส่วนของกระดูก กล้ามเนื้อ เอ็น และปลายประสาทเชื่อมต่อกัน บางคนอาจมีอาการปวดไปถึงไหล่ และแขนได้ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ท่าทางการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้เกิดเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบได้, ข้ออักเสบ, หมอนรองกระดูกเสื่อม, เนื้องอก เป็นต้น **หากอาการเหล่านี้เกิดจากเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรืออักเสบ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่าทางการทำงานโดยหยุดพักจากการนั่งท่าเดิมนานๆ เป็นระยะ, เก้าอี้ที่นั่งควรมีพนักพิงและที่เท้าแขน, ออกกำลังยืดเหยียดบริเวณคอ บ่า ไหล่ และหลัง, หากมีอาการปวดมาก สามารถใช้น้ำอุ่นประคบหรือรับประทานยาแก้ปวดพวกพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) *** แต่หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่เหมาะสมนะคะ