• อายุ 35 ปี เพศชาย ปวดปัสสาวะบ่อยๆมาหลายปี ตรวจแล้วไม่ได้เป็นเบาหวาน เกิดจากอะไร

  •  mett1
    สมาชิก

    ผมอายุ35ปี มีอาการปวดฉี่บ่อยมากเป็นมาประมาณ3ปีแล้ว พอกินน้ำก็จะปวดฉี่ตามมาประมาณ5นาทีก็ปวด พอไม่กินน้ำก็มีอาการคอแห้ง มีอาการอยากกินน้ำอะไรหวานๆ เคยไปตรวจเบาหวานแล้ว2ครั้งแต่หมอบอกว่าไม่เป็นเบาหวาน พอผมไปฉี่ กลับฉี่ออกมาน้อยกว่าคนปกติ แต่มดไม่ได้มาตอมฉี่ผม ผมเป็นคนอ้วนน้ำหนัก99กิโล เบื้องต้นอยากถามหมอว่า ผมจะรักษายังไงหรอครับ

    mett1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mett1

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ อาจมีสาเหตุมาจาก สาเหตุจากทางเดินปัสสาวะเองเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ หรือเป็นปัญหาจากระดับเกลือแร่หรือน้ำตาลในเลือดที่ทำหน้าที่เหมือนยาขับปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อย เช่นภาวะเบาหวาน เบาจืด

    ซึ่งถ้าเคยตรวจเบาหวานมาแล้วไม่พบนั้น ก็อาจจะยังต้องตรวจต่อเนื่องไปทุกปี และหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆได้ดังกล่าวไป เช่นการตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม หรือการทำอัลตราซาวน์กระเพาะปัสสาวะและไตหากมีข้อบ่งชี้ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี 1-2 ลิตรต่อวัน ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการดื่มชา กาแฟที่อาจทำให้ปัสสาวะบ่อยมากขึ้นได้

    mett1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mett1

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ อาจมีสาเหตุมาจาก สาเหตุจากทางเดินปัสสาวะเองเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ หรือเป็นปัญหาจากระดับเกลือแร่หรือน้ำตาลในเลือดที่ทำหน้าที่เหมือนยาขับปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อย เช่นภาวะเบาหวาน เบาจืด

    ซึ่งถ้าเคยตรวจเบาหวานมาแล้วไม่พบนั้น ก็อาจจะยังต้องตรวจต่อเนื่องไปทุกปี และหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆได้ดังกล่าวไป เช่นการตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม หรือการทำอัลตราซาวน์กระเพาะปัสสาวะและไตหากมีข้อบ่งชี้ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี 1-2 ลิตรต่อวัน ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการดื่มชา กาแฟที่อาจทำให้ปัสสาวะบ่อยมากขึ้นได้

    mett1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mett1

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ อาจมีสาเหตุมาจาก สาเหตุจากทางเดินปัสสาวะเองเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ หรือเป็นปัญหาจากระดับเกลือแร่หรือน้ำตาลในเลือดที่ทำหน้าที่เหมือนยาขับปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อย เช่นภาวะเบาหวาน เบาจืด

    ซึ่งถ้าเคยตรวจเบาหวานมาแล้วไม่พบนั้น ก็อาจจะยังต้องตรวจต่อเนื่องไปทุกปี และหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆได้ดังกล่าวไป เช่นการตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม หรือการทำอัลตราซาวน์กระเพาะปัสสาวะและไตหากมีข้อบ่งชี้ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี 1-2 ลิตรต่อวัน ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการดื่มชา กาแฟที่อาจทำให้ปัสสาวะบ่อยมากขึ้นได้