• มีอาการคันยิบๆ ที่แขนข้างซ้าย มีตามตัวบ้าง เป็นๆหายๆ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Gusball
    สมาชิก
    มีอาการคันยิบๆที่แขนข้างซ้ายทั้งแขนค่ะ มีตามตัวบ้างเล็กน้อย บางทีก็เป็นๆหายๆ บางทีก็คันทั้งวัน นอนก็็คันเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gusball,

                      อาการคันตามตัว อาจเกิดจาก

                   1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                          - ภูมิแพ้ผิวหนัง จะทำให้มีอาการคันผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ แต่ก็มักจะเกิดผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย หรือเกิดเป็นขุยลอกตามผิวหนัง ผิวแห้ง ยิ่งเกายิ่งคัน อาการจะเป็นๆ หายๆ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด แพ้อากาศ

                          - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                        - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น  เป็นต้น

                        - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน และมักคันเฉพาะที่ ไม่เป็นทั่วตัว

                        - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ แต่ก็จะเห็นผื่นร่วมด้วย

                    2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                     3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือผิวหนังมีผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ