• รู้สึกว่าตัวและอวัยวะภายในสั่นตอนเวลานอนหงาย เป็นอาการอะไร

  •  Chaivat
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมรบกวนสอบถามอาการที่ผมเป็นอยู่ตอนนี้คือ เวลานอนหงายผมจะรู้สึกได้ว่าในร่างกายช่วงบนจะสั่นเหมือนเก้าอี้นวดไฟฟ้า คือจะสั่นจากช่วงลำตัวลงไปที่เท้าจะสั่นขึ้นๆลงๆอย่างนี้ตลอดทั้งเวลานอนและเวลานั่ง พอสั่นขึ้นมาที่ลำตัวขนแขนผมจะลุกแล้วก็จะสั่นลงไปที่เท้าเหมือนเดิมเป็นอย่างนี้มา4-5วันแล้วครับ ผมไม่ได้ไปโรงพยาบาลเพื่อทำการเช็คอยากจะสอบถามคุณหมอดูเผื่อว่าคุณหมอจะเจอเคสแบบผมบ้าง ผมเพศชาย อายุ 54 ปี ไม่มีโรคประจำตัวครับ ขอบพระคุณอย่างสูงครับ
    Chaivat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaivat

    อาการตัวสั่นอาจเกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้อไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด โรคทางระบบประสาทและไขสันหลัง หรือภาวะทางจิตเช่นความตื่นเต้น ความกังวล เป็นต้น

    ถ้าได้พักการใช้งาน เช่นไม่เกร็งบริเวณดังกล่าว ทำจิตให้ผ่อนคลาย แล้วหายไป ก็น่าจะเป็นกล้ามเนื้อกระตุกที่ไม่มีสาเหตุอันตราย

    แต่หากเป็นตลอดเวลาติดกันมาหลายวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นโรคอันตรายเช่่นโรคทางหลอดเลือดสมองได้เช่นกัน