• ลูกเสียชีวิต แต่งงานใหม่ อยากแก้หมัน

  •  supaporn
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอ  ทำหมันตอนผ่าคลอดน้องคนที่2ประมาณต้นปี2554 แต่น้องได้เสียชีวิตไปแล้วและดิฉันได้แต่งงานใหม่สามีใหม่อยากมีลูกดิฉันจึงอยากแก้หมันค่ะไม่ทราบว่าจะแก้ได้มั้ยค่ะ ตอนนี้อายุ31ปีทำหมันมาแล้ว6ปี ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัวค่ะ และถ้าแก้ได้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างค่ะเช่นเรื่องอาหารการกินต้องกินอาหารประเภทใหนที่จะบำรุงมดลูกให้แข็งแรงค่ะ (ขอบคุณค่ะ)

    สวัสดีครับคุณ supaporn

    การทำหมันในเพศหญิงนั้น คือการตัดท่อนำไข่สองข้างให้ขาดจากกัน ทำให้ไข่ไม่สามารถเดินทางมาฝังตัวที่มดลูกได้ และ อสุจิก็ไม่สามารถวิ่งผ่านไปผสมกับไข่เช่นกัน เนื่องจากท่อนำไข่ได้ถูกตัดออกจากกันแล้ว แต่อวัยวะอื่นๆ เช่นมดลูกและรังไข้ ยังคงทำงานตามปกติ

    ในปัจจุบันการผ่าตัดแก้หมันนั้น จะทำโดยแพทย์สูติ-นรีเวช ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะเป็นการผ่าตัดที่ยาก และมีเปอเซนต์ความสำเร็จของการผ่าตัดค่อนข้างต่ำ

    ถ้าอยากมีบุตรอีกครั้ง แนะนำให้ไปปรึกษาคลินิกมีบุตรยากตามโรงพยาบาลทั่วไป แพทย์จะพิจารณาใช้วิธีต่างๆตามความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละคน ในปัจจุบันนั้นมีวิธีช่วยเจริญพันธ์ุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บไข่นำมาผสมกับอจุจิภายนอกร่างกายและนำตัวอ่อนไปฝังที่มดลูก  แนะนำให้ไปพบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อขอปรึกษาด้านนี้โดยตรงครับ

    เรื่องโภชนาการที่ทำให้มดลูกแข็งแรง แนะนำให้ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ตามปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการทานยาสมุนไพรต่างๆเนื่องจากอาจมีส่วนผสมของฮอร์โมนที่ทำให้มดลูกทำงานผิดปกติได้ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และควันบุหรี่ครับ