• อยากทราบว่าบ้วนน้ำยาบ้วนปากก่อนหรือหลังแปรงฟันคะ

  •  Wipawadee Khueanla
    สมาชิก
    อยากทราบว่าบ้วนน้ำยาบ้วนปากก่อนหรือหลังแปรงฟันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wipawadee,

                   หากแปรงฟันอย่างถูกวิธี ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ น้ำยาบ้วนปากก็แทบไม่มีความจำเป็น แต่หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ แปรงฟันไม่ค่อยถูกวิธี น้ำยาบ้วนปากก็อาจช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้บ้าง อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดปัญหาในช่องปาก เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก ควรต้องพบทันตแพทย์เสมอ เพื่อรักษาที่ต้นเหตุ ไม่ควรใช้ยาน้ำบ้วนปากแทนการรักษา เนื่องจากไม่มีผลแต่อย่างใด และเป็นเหตุให้โรคต่างๆ รุนแรงขึ้นเพราะไม่ยอมไปรักษา

                 ผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปาก แบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่มคือ

                 1. กลุ่มที่ช่วยกลบกลิ่นและสร้างความสดชื่นในช่องปากด้วยน้ำมันหอมระเหย เช่นน้ำมันกานพลู น้ำมันยูคาลิปตัส ซึ่งจะช่วยกลบกลิ่นปากได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากจุดประสงค์เพื่อกลบกลิ่นปาก และสร้างกลิ่นหอมปากจากตัวน้ำมัน ดังนั้นควรใช้หลังการแปรงฟัน

                 2. กลุ่มที่ผสมสารฆ่าเชื้อและฟลูออไรด์ สารที่ช่วยในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในปาก เช่น เมนทอล, cetylpyridium chloide สำหรับฟลูออไรด์ จะมีผลในการป้องกันฟันผุ เมื่อมหรือกลั้วปากนานอย่างน้อย 1 นาที และไม่บ้วนน้ำตาม ดังนั้นจึงควรใช้น้ยากลุ่มนี้หลังการแปรงฟัน รวมทั้งไม่ควรดื่มน้ำหรือกินอาหารหลังการบ้วนปากอย่างน้อย 30 นาทีด้วย

                 3. กลุ่มที่ผสมสารเพื่อลดปัญหาในช่องปาก เช่น ลดอาการเสียวฟัน ช่วยให้ฟันขาว เป็นต้น สารที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน เช่น potassium nitrate สารที่ลดลดคราบหินปูนและทำให้ฟันขาว เช่น zinc chloride, zinc lactate หากใช้ในกลุ่มนี้ อาจใช้ก่อนหรือหลังแปรงฟันก็ได้

                4. กลุ่มสำหรับเด็ก ส่วนใหญ่เพื่อป้องกันฟันผุในเด็ก จึงมักผสมฟลูออไรด์ และไม่มีแอลกอฮอล์ผสม

                5. กลุ่มที่รวมทุกอย่างในข้อ 1-3 ไว้ในขวดเดียว

    Wipawadee Khueanla  Wipawadee Khueanla
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ