• เป็นเล็บขบ นิ้วเท้าบวม ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Cholthicha Wong
    สมาชิก
    คือเป็นเล็บขบแต่ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรค่ะแล้วก็ไม่ได้ศึกษาเลยทายาแซนบัคไปแรกๆก็เหมือนจะดีขึ้นแต่หลังๆก็เหมือนเดิมจะมีลักษณะแดงๆบวมตรงบริเวณเล็บขบเป็นช้างเท้าซ้ายหัวแม่เท้าฝั่งซ้ายเวลากดตรงที่บวมคือจะเจ็บบ้างไม่เจ็บบ้างจะนิ่มๆหน่อยอยากทราบว่าควรทำอย่างไงคะ
    Cholthicha Wong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cholthicha Wong

    เล็บขบเกิดจากการที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย คือ การตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวเป็นสำคัญ

    เบื้องต้น อาจลองแช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันทำให้ผิวแยกออกจากขอบของเล็บเท้าโดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรค อาจมีการใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนองมาก อาจจะต้องกรีดระบายหนองหรือตัดเล็บบางส่วนออก ทำโดยแพทย์ค่ะ