• มีอาการเรอบ่อยมาก เป็นคนชอบกินน้ำอัดลม ไม่เเน่นท้อง เกิดจากอะไร

  • มีอาการ เรอ เบาๆอะค่ะ บ่อยมากเลยอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ซึ้งเป็นคนชอบกินน้ำอัดลมเเต่ก็เกือบทุกวันอะค่ะ เเบบว่าเรอเบาๆ ไม่เเน่นหน้าอกไม่เเน่นท้องอะไรเลยค่ะ เหมือนมีลมออกมาที่คอละก็เรอออกเบาๆ เลยอยากทราบว่า มันเกิดจากอะไรค่ะ มันจะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ คุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เตอร์ อ้วนนนนน.

                      อาการเรอบ่อย อาจเกิดจาก

                      1. การกลืนอากาศเข้าไปมาก ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การกินอาหารหรือดื่มน้ำเร็วเกินไป ทานอาหารพร้อมกับคุยไปด้วย การเคี้ยวหมากฝรั่ง การดื่มน้ำจากหลอดดูด การสูบบุหรี่ การพูดและหัวเราะมากไป หายใจทางปาก เป็นต้น

                      2. การทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ อาหารจำพวกธัญพืชและถั่วต่างๆ

                      3. การทานอาหารที่ย่อยยากหรือทานอาหารปริมาณมากไป ทำให้มีอาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร

                      4.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร แต่นอกจากอาการเรอแล้ว จะมีอาการปวดบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       5. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ นอกจากเรอบ่อยแล้ว จะมีแสบร้อนกลางอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา เป็นต้น

                      6. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด  เช่น นาพรอกเซน  ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ซึ่งยาแก้ปวดจะไปทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งทำให้เรอบ่อยตามมา หรือยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ ยาเสริมธาตุเหล็ก ยาระบาย ซึ่งจะไปทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมากขึ้น

                       7. ความเครียด วิตกกังวล

                      ในเบื้องต้น แนะนำงดการดื่มน้ำอัดลมหรือปริมาณลงก็ได้ค่ะ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด และไม่ควรทานอาหารปริมาณมากเกินไป เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและรีบกลืนเร็ว ไม่พูดคุยขณะทานอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น หากยังคงมีอาการเรอบ่อย หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ