• มีหินปูนสีเหลืองติดกับหนังหุ้มอวัยวะเพศด้านใน ต้องทำอย่างไร

  • มีหินปูนสีเหลืองติดกับหนังหุ้มอวัยวะเพศด้านในต้องทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  นราวิชญ์ เพ็ชรทิพย์,

                       หินปูนสีเหลืองที่อยู่ด้านในหนังหุ้มปลาย อาจเป็น

                      - ขี้เปียก (smegma) แต่จะมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น หากปล่อยให้แห้งกรัง ก้อาจออกเหลืองเล็กน้อยได้ ซึ่งประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ ซึ่งจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย

                         การดูแลรักษาคือ เวลาอาบน้ำ ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย

                        - เป็น fordyce spot คือต่อมไขมัน  ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ไม่จัดเป็นโรคไม่จำเป็นต้องรักษา

                         - หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งจะติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                        - หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการอะไร

                       หากได้ล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ รวมถึงถลอกหนังหุ้มปลายทำความสะอาดดีแล้ว หินปูนสีเหลืองที่ติดอยู่ไม่หายไป ก็อาจไปพบแพทย์เพือวินิจฉัยว่าเป็นอะไรค่ะ