• หยุดกินยาคุมไป 1 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะเริ่มกลับมากินยาคุมใหม่ได้ไหม

  •  Aom's Felicidad
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีหยุดกินยาคุมไป1เดือน ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง สามารถกลับมากินยาเลยได้มั้ยค่ะ หรือต้องรอจนกว่าประจำเดือนจะมา *ก่อนหน้านี้เคยหยุดกินแบบนี้ค่ะ แต่ประจำเดือนมาแต่ช้ากว่าปกติแค่3-4วัน* แต่รอบนี้เกินมา1อาทิตย์แล้วยังไม่มาเลยค่ะ กินยาคุมมาประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ มีผลกับการหยุดกินยาคุมมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aom's Felicidad,

                           โดยปกติเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาก็จะมาเป็นปกติ หลังจากนั้น การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเริ่มกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                           ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น นอกจากนี้ หากมีปัจจัยอื่นๆ อีก ก็จะยิ่งทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ส่วนการที่ทานยาคุมต่อเนื่องมานาน ไม่น่ามีผลทำให้การตกไข่เกิดขึ้นช้ากว่าปกติค่ะ

                            หากต้องการทานยาคุมกำเนิดต่อ โดยได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น (ทั้งนี้ ต้องตรวจมากกว่า 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย) ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ได้เลย แต่หลังจากทานไปในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมออกฤทธิ์ค่ะ