• ปวดหลังมานานประมาณ 8 เดือน รักษาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดร้าวลงขาด้วย ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมปวดหลังมานานประมาณ 8 เดือนได้ละครับ รักษามาหลายหมอ และล่าสุดหมอบอกว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หลังจากรักษาได้ระยะหนึ่งผมลองหยุดทานยา ปรากฏว่าผมกลับมีอาการปวดและตึงเส้นตั้งแต่ก้นลงมาเกือบๆถึงเข่า ยาที่หมอให้ทานเป็นยาประเภทคลายเส้น ละลดการหดเกร็งของกล้ามเนืื้อ ดังนั้นผมจึงอยากทราบว่า อาการปวดหลังที่ผมเป็นนั้นเกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้น หรือ อาการของกล้ามเนื้อหดเกร็งกันแน่อะครับ เพราะอาการปวดของผมนั้นมีลักษณะไม่เหมือนแต่ก่อน จากที่บริเวณหลัง กลับรู้สึกปวดช่วงขามากกว่าอะครับ ขอบคุณครับ

    คุณ อาร์เซนอล จงเจริญ

    อาการปวดหลังอาจมีได้หลายสาเหตุครับ  ส่วนใหญ่มักพบจากการยกของหนักด้วยท่าทางผิดวิธี  ทำให้กล้ามเนื้อได้รับแรงเกร็งมากเกินกำลัง จึงปวดหลังได้   ส่วนน้อยเกิดจาก หมอนรองกระดูกที่ไขสันหลังโป่งยื่น Herniated ออกมาจนเบียดเส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้มีอาการปวดชา ที่หลังจนถึงปลายเท้าขึ้นกับว่าเป็นที่เส้นประสาทไหนครับ   ถ้าถูกเบียดนานๆ ก็อาจทำให้เส้นประสาทไม่ฟื้นได้  ปวดหลังอาจต้องวินิจฉัยแยกกับโรคอื่นๆ อีกเช่น โรคนิ่ว และโรคมะเร็งไต

    ปกติแพทย์รักษาคนไข้ปวดหลังจะให้ยาแก้ปวด และยาคลายกล้ามเนื้อร่วมกับยาแก้อักเสบ NSAID  ครับ และควรทำกายภาพบำบัดให้กล้ามเนื้อหลังด้วย การวินิจฉัยให้แน่นอน อาจต้องตรวจเพิ่มเติม ได้แก่ การเอกซ์เรย์กระดูกไขสันหลัง  การทำ MRI การตรวจEMG  NCV  เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แม่นยำก่อนรักษา ครับ  แต่กรณีของคุณ แพทย์คงต้องซักประวัติและตรวจร่างกายร่วมด้วย ว่ามีอาการจากยกของหนักหรือไม่ ตรวจว่า มีการกดทันเส้นประสาทด้วยหรือไม่

    คำแนะนำจึงควรกลับไปพบแพทย์อีกทีครับ เพื่อให้การวินิจฉัยแยกโรคเพราะคุณมีอาการเพิ่มขึ้นกว่าเดิม  น่าจะเป็นอย่างที่แพทย์บอกละครับ คือ กระดูกทับเส้น มากกว่าครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง ปวดหลัง ได้ที่นี่ครับ