• มีอาการปวดหลังเรื้อรังกินยาไม่หายทำให้มีปัญหาปวดท้องจากยาบางครั้งต้องทำอย่างไร

  •  Kik's Punnika
    สมาชิก
    หมอคะที่หนูมาปรึกษาหมอตอนนั้นของอาการปวดหลังและอาการกินอะไรเข้าไปก็มักจะร้อนท้องอะคะจิงๆอาการร้อนท้องมันเปนๆหายๆมาหลายเดือนละคะอาการปวดหลังพึ่งมาโผล่ทีหลังหนูไปหาหมอมาละนะคะได้ยารักษาแผลในกะเพราะมาทานละยาคล้ายกล้ามเนื้อยาแก้ปวดหลังทานมาเป็นสองอาทิตแล้วทำไมอาการหนูไม่ดีขึ้นเลยอะคะหมอหนูเริ่มท้อแล้วนะคะไม่รุ้ว่าตัวเองเปนอะไรยิ่งอาการปวดหลังนี่มันขัดกะการใช้ชีวิตมากเลยนะคะเมื่อไรจะหายสักทีหนูควรทำไงต่อดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Kik's Punnika

    อาการปวดหลังคงต้องหาสาเหตุค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดหลังเรื้อรัง ไม่สัมพันธ์กับกิจกรรมหรืองานที่ทำคงต้องมาดูว่ามีปัญหาอะไรค่ะ

    ปรกติมักจะมีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ จะคิดถึงเรื่องนี้ก่อนค่ะ ซึ่งควรจะดีขึ้นด้วยยาแก้ปวดยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลังซึ่งมีโอกาสเป็นได้ในคนอายุน้อยผู้หญิง มักจะมีประวัติเป็นในครอบครัว คือ เรื่องกระดูกสันหลังคดค่ะ scoliosis ซึ่งถ้าคด ระดับเอว อาจจะมองไม่คอ่ยเห็นความผิดปรกติค่ะ ซึ่งถ้าองศาในการคดมากจะทำให้มีอาการปวดหลังเรื้อรังได้ค่ะ แนะนำตรวจเอกซเรย์ก่อนค่ะ ถ้ามีปัญหาจริงแพทย์จะส่งต่อให้แพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ

    ภาวะอื่นที่พอเป็นได้คือ เรื่องนิ่วในท่อไต ค่ะ มักจะมาด้วยอาการปวดหลังร้าวมาท้องน้อยเป็นๆ หายๆ ค่ะ ซึ่งก็อาจจะเห็นจากเอกซเรย์ ถ้าไม่ก็อาจจะทำอัลตราซาวด์ค่ะ ต้องมีหลักฐานประกอบ เช่น การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะซ้ำๆ ร่วมกับมีเม็ดเลือดแดงออกมากับปัสสาวะค่ะ

    ดังนั้นควรที่จะตรวจเพิ่มเติมค่ะ การกินยาแก้ปวดไม่ช่วยคะ และอาจจะทำให้มีภาวะแทรกซ้อนจากยาได้ค่ะ