• เวลาไม่กินอะไร หน้าท้องแบนราบ แต่เมื่อกินเข้าไป หน้าท้องจะบวมเอียงไปทางซ้าย เป็นเพราะชอบนอนตะแคงซ้ายหรือเปล่า

  •  ธวัลรัตน์.
    สมาชิก

    เวลาไม่กินอะไรท้องก็จะแบนราบปกติ แต่พอกินข้าวหรืออะไรลงไปท้องก็จะออกและเอียงหรือคล้ายๆบวมไปทางด้านซ้าย มีโอกาสที่จะเป็นเพราะนอนตะแคงข้างซ้ายข้างเดียวไม่เคยนอนตะแคงข้างขวาเลย สาเหตุมันมาจากอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ธวัลรัตน์.

                           เมื่อไม่ได้ทานอาหารแล้วหน้าท้องแบบราบปกติดี แต่เมื่อทานอาหาร หน้าท้องมีการขยายออก โดยการขยายของหน้าท้องค่อนไปทางด้านซ้ายดังกล่าว ถือเป็นอาการปกติค่ะ เนื่องจากตำแหน่งของกระเพาะอาหารจะอยู่ครอบคลุมบริเวณใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือและช่องท้องด้านซ้ายบน เมื่อเราทานอาหารเข้าไป กระเพาะอาหารย่อมขยายขนาดออก ทำให้หน้าท้องบวมขยายขึ้นได้ โดยเฉพาะหากทานในปริมาณมาก เมื่ออาหารถูกย่อยและเดินทางเข้าสู่ลำไส้เล็กแล้ว หน้าท้องก็จะค่อยๆ ยุบลงไปค่ะ

                            ดังนั้นการขยายออกของหน้าท้องจึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับการนอนตะแคงซ้ายหรือขวาค่ะ

    ธวัลรัตน์.  ธวัลรัตน์.
    สมาชิก
    ไม่เป็นอะไรใช่ไหมค่ะ ตกใจค่ะพอกินแล้วมันเอียงไปทางซ้ายมากกว่าทางขวา แต่วันนี้นอนตอนบ่ายล่ะตื่นมาท้องก็ปกติแต่พอกินต่อก้เป็นเหมือนเดิม ไม่ได้เป็นชีสรังไข่หรืออะไรที่หลายแรงใช่ไหมค่ะ กังวลนิดๆค่ะ
    ธวัลรัตน์.  ธวัลรัตน์.
    สมาชิก
    มันจะออกช่วงท้องน้อยห่างสะดือมานิ้วนึงล่ะเอียงไปทางซ้ายนะค่ะ