• อายุ 17 ปี กินยาคุมฉุกเฉินบ่อย รังไข่ข้างซ้ายบวม กดไม่เจ็บและไม่เเข็ง จะเป็นอะไรไหม

  •  Worada Hongporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17ค่ะ เป็นคนกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยน่ะค่ะแต่เดือนนึ่ง1กล่องหรือ2กล่อง พึ่งมาสังเกตดูต้องยืนค่ะว่าตรงรังไข่ข้างซ้ายบวมอย่างเห็นได้ชัด กดไม่เจ็บและไม่เเข็ง แต่ตอนนอนก็ดูปกติดี เสี่ยงต่อซีสไหมค่ะ ขับถ่ายสะดวก กินอาหารบ่อยมาก จะเป็นอะไรไหมค่ะ ควรไปตรวจหารือเปล่า ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Worada Hongporn,

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำค่ะ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ

                           ส่วนการที่รังไข่ข้างซ้ายบวม หากหมายถึงท้องน้อยด้านซ้ายดูบวมขึ้น อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีไขมันไปสะสมที่หน้าท้องจากการมีน้ำหนักขึ้น การทานอาหารมากไป มีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ มีท้องผูก มีซีสต์หรือก้อนเนื้องอกในช่องท้อง เป็นต้น ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการผิดปกติอะไร ยังคงถ่ายอุจจาระปกติทุกวัน ประจำเดือนยังมาเป็นปกติ และคลำไม่ได้ก้อนในท้อง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่หากประจำเดือนมีการขาดหายไป หรือมีเลือดออกผิดปกติ หรือหน้าท้องยังคงโตขึ้นเรื่อยๆ หรือคลำได้ก้อนในท้อง หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ