• สะดือบวม กดแล้วเจ็บ ขยับตัวแล้วมีอาการเจ็บ มีแสบท้อง เป็นมา 5 วัน

  •  Khaimook Malai
    สมาชิก

    สะดือบวม(ข้างใน) กดแล้วเจ็บ ขยับตัว ลุก นั่ง เดิน ไอ จาม มีอาการเจ็บ แสบท้องเป็นพักๆ ไม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วย เป็นมา5วันแล้วค่ะ ไม่มีหนองนะคะ แต่รู้สึกเจ็บแบบใช้ชีวิตลำบากอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         อาการสะดือบวม กดแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง มีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา

                       - มีซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง โดยปกติ ซีสต์จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บ แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้

                       - เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ และมาอยู่บริเวณใต้ผิวหนังใกล้สะดือ ซึ่งมักทำให้เจ็บ ปวด โดยเฉพาะในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมาได้

                       - เป็นต่อมน้ำเหลือง ที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมของมะเร็งแต่ละชนิดร่วมด้วย

                       - อาจเป็นก้อนเนื้องอกที่อยู่ในช่องท้อง โดยมาอยู่บริเวณใกล้สะดือ จึงทำให้คลำเหมือนมีก้อนบริเวณสะดือได้ เช่น การมีเนื้องอกมดลูกขนาดใหญ่ หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้

                         หากสะดือยังคงบวม และยังคงเจ็บสะดือเวลาที่ขยับตัว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปจับ กดสะดือบ่อยๆ เพระาจะยิ่งทำให้เจ็บได้ค่ะ