• พ่อเพิ่งป่วยเป็นเบาหวาน พ่อมีอาการปวดหลัง ปวดขา ควรทำอย่างไร

  •  มุก' มิก
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ตอนนี้พ่อพึ่งมาป่วยเป็นโรคเบาหวานแห้ง ตอนนี้มีอาการปวดหลังปวดขาเห็นพ่ออาการแบบเจ็บพอได้เลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ

    คุณ มุก มิก

    อาการปวดหลังปวดขา ของคนไข้เบาหวาน อาจเกิดจาก 1 กระดูกสันหลังทับเส้น  Herniated disc หรือ กระดูกผุ ลงมากดทันเส้นประสาท 2 โรคเบาหวานมักทำให้เกิด เส้นประสาทอักเสบ เนื่องจากปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือด ทำให้เส้นประสาทส่วนปลายอักเสบ ได้ง่าย มีอาการเสื่อม จะทำให้ชามากกว่าปวด ไม่มีความรู้สึก  3.เส้นเลือดไปเลี้ยงขามีการอุดตัน  จากลิ่มเลือด หรือ เส้นเลือดขอด 4 Myofascial pain syndrome ทำให้กล้ามเนื้อบริเวรหลังและขาปวดได้ จะมีจุดที่เรียกว่า Trigger point ทำให้ปวดเพิ่มขึ้น

    คำแนะนำ ควรทานยาแก้ปวด พวก พารา หรือ ไดโครฟิแนค  ยาbalm นวดแก้ปวด และไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง