• ศีรษะมีต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  Aeff6
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aeff6,

                         ต่อมน้ำเหลืองนั้นพบได้ทั่วร่างกาย รวมถึงบริเวณใบหน้าและศีรษะด้วยค่ะ โดยต่อมน้ำเหลืองที่พบที่ศีรษะ มีชื่อเรียกตามตำแหน่งที่อยู่ เช่น

                          - occipital node ก็จะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บริเวณศีรษะด้านหลัง

                          - mastoid node อยู่บริเวณหลังใบหู

                          - sternocleidomastoid node อยู่ใกล้ๆใบหูเช่นกัน

                          - facial node อยู่ที่ใบหน้า

                          - parotid node อยู่บริเวณหน้าใบหู

                          - mandibular and submandibular node อยู่บริเวณคาง

                          เป็นต้น

                          ส่วนบริเวณศีรษะตรงกลางจะไม่พบต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะมีทางเดินน้ำเหลืองอยู่