• เจอจุดขาวๆที่ปอด ตรวจเสมหะแล้วไม่เจอวัณโรค จุดที่ปอดจะหายไปเองได้ไหม จะเป็นอันตรายไหม

  •  Regy Bo
    สมาชิก
    คือไปเอ็กซ์เรย์ปอดมาค่ะแล้วเจอจุดขาวๆที่ปอดแล้วหมอเลยให้เก็บเสมหะเพื่อตรวจหาวัณโรคปอดแต่ไม่เจออยากรู้ว่าจุดขาวที่ปอดจะสามารถหายเองได้ไหมค่ะแล้วจะเป็นอันตรายในอนาคตมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Regy Bo

    จุดขาวที่ปอดเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อ, เนื้องอกบางชนิด, มะเร็ง เป็นต้น

    จากที่สอบถาม หากเป็นเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็ง และไม่ใช่จุดขาวที่เกิดการติดเชื้อ หากจุดมีขนาดเล็ก คิดว่าไม่มีผลต่อการสมรรถภาพการทำงานของปอดในอนาคตนะคะ

    ซึ่งแนะนำคุณ Regy Bo ให้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ