• มีจุุดที่ปอด เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Numwhan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องสอบถามค่ะ คือหนูไปตรวจสุขภาพมา แล้วตรวจเจอจุดที่ปอด หมอสันนิฐานว่าเป็นวัณโรคค่ะ หนูไม่มีอาการไอเลยค่ะ แค่คอแห้งนิดหน่อยแต่ไม่ไอ แล้วหมอบอกว่ารอยที่ปอดค่อนข้างเก่าอาจจะเป็นรอยแผลเก่าจากที่เคยเป็นแต่หายแล้ว สงสัยว่าเป็นวัณโรคไหมคะ? แล้วแผลในปอดเกิดจากอะไรได้บ้างคะ?
    Numwhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Numwhan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ของจุดในปอด

    -วัณโรค

    -มะเร็งปอด

    -หินปูนในปอด

    -รอยแผลเป็นจากโรคปอดที่เคยเป็นเช่นวัณโรคในอดีต

    -เป็นแค่เงาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้อ

    โดยปกติแล้วถ้าพบจุดในปอด มักจะต้องทำเอ็กซเรย์ปอดซ้ำ หรือส่งปรึกษาอายุรแพทย์โรคปอด เพื่อดูว่าเป็นจุดจากอะไร แพทย์อาจซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าสงสัยว่าจะเป็นวัณโรค อาจเก็บเสมหะตรวจ ถ้าสงสัยมะเร็งปอดอาจจะต้องทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ

    อาการของวัณโรคได้แก่ ไอเรื้อรังมากกว่า 3 เดือน ไอมีเลือดปน ไข้ต่ำๆ เหงื่อออกตอนเย็น น้ำหนักลด หรือมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยวัณโรค

    ควรไปพบแพทย์ค่ะ ถ้ายังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน หากมีอาการของวัณโรคดังกล่าวไป ควรรีบไปค่ะ