• เด็ก 4 ขวบ หลังรับวัคซีน ขยับแขนไม่ค่อยได้ มักหนีบแขนไว้ตลอด เกิดจากอะไร

  •  Dao Zap
    สมาชิก
    ลูกสาวฉีดวัคซีน4ขวบมาจะครบ7วันแล้วค่ะ แต่ทำไมแขนยังขยับไม่ค่อยได้ หนีบไว้ตลอดเหมือนไหล่ตก ลองจับให้ยกแขนดูก็บอกปวด ยกแขนถอดเสื้อก็ยาก เขาคอยใช้มืออิกข้างคอยช่วยจับแขนวัคซีนไว้ตลอด เป็นเพราะอะไรคะ แล้วจะหายไหม ต้องไปหาหมออีกมั้ยคะ รึเป็นเพราะตัวเขาเอง
    Dao Zap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dao Zap

    จากอาการที่ได้เล่ามานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ซึ่งได้แก่  ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    สังเกตอาการ หากผ่านมา 7 วันแล้วยังมีอาการปวดอยู่ ไม่ขยับ คลำได้ก้อนแข็งชัดเจน อาจมีภาวะแทรกซ้อนคือตรงที่ฉีดวัคซีนมีการติดเชื้อกลายเป็นฝีหนอง หากมีอาการดังกล่าวควรพาลูกไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ให้รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงและประคบเย็นบริเวณที่ปวด บวมได้