• ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีนตอนอายุ 1 ปี 6 เดือน ตอนนี้น้องจะ 2 ปี แล้วมีนัดฉีดวัคซีน 2 ปี ต้องทำอย่างไร

  •  Natrika Rtn
    สมาชิก
    ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีนตอนอายุ1ปี6เดือนตอนนี้น้องจะ2ปีแล้วมีนัดฉีดวัคซีน2ปีต้องทำยังไงคะต้องย้อนฉีดวัคซีน1ปี6เดือนไหมหรือฉีดวัคซีนสำหรับ2ปีไปได้เลย
    Natrika Rtn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natrika Rtn

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นวัคซีนชนิดอะไร เคยฉีดมาก่อนหรือไม่ แนะนำนำสมุดวัคซีนไปปรึกษากุมารแพทย์ที่รพ.อีกครั้ง แต่โดยปกติแล้ว หากลืมฉีดวัคซีนไปตอน 1 ปี 6 เดือน พอไปอีกครั้งที่ 2 ปี จะต้องฉีดเข็มที่ควรจะได้ตอน 1 ปี 6 เดือน ก่อน แล้วนับเวลาต่อจากวันนี้ไปค่อยนัดมาฉีดอีกครั้ง (กรณีเป็นวัคซีนชนิดเดียวกัน) ถ้าคนละชนิดก็อาจจะรับไป 2 เข็ม คือเข็มที่ลืมมารับตอนนั้น และเข็มที่ต้องได้ตอนนี้