• ลูกอายุ 7 เดือน ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้า หลังฉีดมีไข้ขึ้น จะให้ทานยาลดไข้ได้ไหม

  • ลูกน้อย 7เดือนฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้า ฉีดครั้งแรกไม่มีไข้ พอฉีดวันที่7คือครั้งที่2มีใข้ อยากทราบว่า ครั้งที่2เด็กมีใข้ ยาจะใช้ได้ผลไหมเด็กจะมีภูมิคุ้มกันไหมในเข็มที่2 ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
    สาวสตึก หมู่ห้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาวสตึก หมู่ห้า

    จากอาการดังกล่าวมาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ซึ่งได้แก่  ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน การมีผลข้างเคียงไม่ได้บ่งบอกว่าวัคซีนไม่ได้ประสิทธิภาพค่ะ

    สังเกตอาการ หากผ่านไปเกิน 2 วันแล้ว ยังมีไข้สูง ควรพาลูกไปพบแพทย์