• ลูกไปฉีดวัคซีนตอนขวบครึ่ง หลังฉีดมีอาการแก้มบวม ปากบวม เป็นอะไร

  • พาน้องไปฉีดวัคซีนขวบคึ่ง วันที่19 น้องงองแง ไข้ขึ้นแล้วเจ็บขาที่ฉีด วันที่20ตอนมืดน้องมีอาการแก้มบวม ปากบวม แต่ไม่เจ็บ เป็นผลจากที่ฉีดไมค่ะ แล้วควรทำอย่างไร
    อังสุมาลี พิณพงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อังสุมาลี พิณพงษ์

    ผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนที่พบได้บ่อย ได้แก่ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามปกติแล้วมักเป็นอาการบวมเฉพาะที่ตรงที่ฉีด การจะมาบวมตรงบริเวณไม่ได้ฉีดนั้นเป็นไปได้น้อยมาก

    สังเกตอาการ หากผ่านไปเกิน 2 วันแล้ว ยังมีอาการดังกล่าวมาอยู่ ควรพาลูกไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ให้รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงและประคบเย็นบริเวณที่ปวด บวมได้