• ลูกอายุ 4 ขวบ หลังจากฉีดวัคซีนผ่านไป 4 วัน ยกแขนไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  •  Waheed Qadir Khan
    สมาชิก
    หวัดดีคับผมพาลูกไปฉีดวอกซินมาคับลูกผมอายุ4ขวบฉีดที่แขนมาแล้ว4วันลูกยกแขนไม่ได้เลยเหมือนแขนไม่มีแรงตรงที่ฉีดบวนนิดหน่อยแต่ไม่แดงพอจับมือยกขึ้นแล้วปร่อยแขนก็ตกลงเหมือนเกร็งแขนไม่ได้คับยากถามว่าลูกจะพิกานไม่คับ ผมพิมไม่ค่อยถูกต้องขอโทษด้วยนะคับ
    Waheed Qadir Khan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waheed Qadir Khan

    ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ซึ่งพบได้เช่น ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 2-3 วันเช่นกัน

    ดังนั้นอาการบวมและยกแขนแล้วเจ็บนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนได้

    แนะนำคุณพ่อสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ ถ้าอาการลูกยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลาลง บวมแดงขัดเจน ขยับแขนได้น้อย ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง แต่ไม่ควรกังวลจนเกินไปค่ะ วัคซีนไม่ได้มีพิษต่อร่างกายและไม่ได้ก่อให้เกิดความพิการค่ะ