• มีแผลที่่ลิ้นจากการแปรงฟัน รักษาอย่างไร

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    หนูใช้แปรงสีฟันแปรงลิ้นค่อนข้างแรงนิดนึง วันต่อมาลิ้นมีรอยแตกตรงกลางลิ้น และตรงรอยแตกมีอาการเจ็บระคายเคือง อาการเจ็บระคายเคืองและรอยแตกจะหายเองไหมคะ หรือต้องกินยาและทายาคะ และถ้าไปหาหมอ ต้องไปหาหมอด้านไหนคะ
    p-sujitra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ p-sujitra

    การมีแผลที่ลิ้นอาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือการถูลิ้นที่รุนแรงเกินไปดังกล่าวมา

    -การโดนความร้อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะแผลที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น อาจพบแพทย์เพื่อประเมินแผลเบื้องต้น หากแผลค่อนข้างใหญ่ และลึก อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ทาในปากเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ปกติแผลในปากมักจะสมานกันได้เอง แต่ต้องระวังภาวะแทรกซ้อนเรื่องการติดเชื้อค่ะ หากจะพบแพทย์สามารถพบแพทย์ทั่วไปหรือทันตแพทย์หรือแพทย์ด้านหู คอ จมูกค่ะ