• มีความรู้สึกคัน แต่ไม่สามารถหาบริเวณที่คันได้ชัดเจน เป็นความผิดปกติของระบบประสาทหรือผิวหนังครับ

  •  eightyeight
    สมาชิก

    รู้สึกคัน เหมือนจะอยู่ภายในตัว พอเอามือไปเกา เหมือนจะเกาไม่ถูกจุด อยากทราบว่า อาการนี้ เป็นที่ระบบประสาท หรือ ที่ผิวหนัง ครับ

    สวัสดีคะคุณ eightyeight

    อาการคันเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ

    สาเหตุเกิดได้จาก

    1. สาเหตุทางผิวหนัง เช่น การติดเชื้อของผิวหนัง dermatitis, ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง eczema,สะเก็ดเงิน psoriasis ผิวหนังที่เกิดจากการถูกกดทับ dermatographism หรือ เกิดจากการถูกกัด ด้วยยุง เห็บ ติดเชื้อรา
    2. สาเหตุจากโรคภายอวัยวะร่างกายที่ผิดปกติ เช่น ภาวะซีด โรคตับ ไต ไทรอยด์
    3. ระบบประสาท เช่น เบาหวาน เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม
    4. ยา ยากันชัก ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยากันชัก                                                                      ดังนั้นคงต้องหาว่ามีสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ
    eightyeight  eightyeight
    สมาชิก

    มี วิธีการ ตรวจ ยังไง ให้แน่ชัดบ้างครับ

    ต้องตรวจหาตามสาเหตุค่ะ

    เช่น ถ้ามีผื่นชัดเจน ก็อาจจะเอาผิวหนังไปตรวจดูเชื้อรา

    ถ้ามีปัญหาเรื่องปัสสาวะบ่อยกินจุน้ำหนักลดต้องตรวจเรื่องของไทรอยด์ค่ะ

    เพราะอาการคันไม่เฉพาะเจาะจงค่ะ

    ควรพบแพทย์เพื่อสาเหตุอีกครั้งค่ะ