• ขับมอเตอร์ไซค์ไปชน ตาเลยมองไม่เห็นข้างนึง หมอบอกว่าเกิดจากประสาทตาช้ำ จะมีโอกาสหายขาดไหม

  • คือผมขับมอเตอร์ไซค์ชน แล้วตาผมมองไม่เห็นข้างนึงหมอที่ผมไปรับการรักษาบอกว่า อาจจะเป็นที่ประสาทตาช้ำ อาการคือมันมืดมองอะไรไม่ชัด อาการคล้ายๆเลือดเข้าตาครับแต่พอมองเห็นนิดหน่อย อยากถามว่ามันมีโอกาสที่จะหายเป็นปกติไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ ฝ.ฝรั่ง หวาน

    การบาดเจ็บที่เกิดจากรถชน ถ้ามีการบาดเจ็บของเส้นประสาทตาคู่ที่สอง จะทำให้มีปัญหาเรื่องของการมองเห็นได้จริงค่ะ แต่ส่วนใหญ่ต้องเป็นการบาดเจ็บที่รุนแรง เช่น กระดูกเบ้าตาแตก หรือ การดูกที่หน้าแตกแล้วไม่กดทับเส้นประสาทค่ะ ถามว่าเป็นได้หรือไม่ เป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจการมองเห็นก่อนนะค่ะ และศัยแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีการแตกของกระดูกค่ะ

    ถ้าตาช้ำอยู่อาจจะรบกวนการมองเห็นได้จริงค่ะ แต่ต้องคิดถึงโอกาสที่อันตรายมากกว่าก่อนนะค่ะ

    ตรวจเพิ่มเติมค่ะ