• มีตุ่มสีขาวขุ่นขึ้นที่ข้างหัวนมทั้ง 2 ข้าง พอบีบออกเป็นสีขาว แล้วก็เป็นอีก เป็นอะไร ทำให้หายไปได้อย่างไร

  •  fern.w
    สมาชิก
    มีเม็ดขึ้นบริเวณข้างๆหัวนมทั้งสองข้างเหมือนกันเลยค่ะ ลักษณะเป็นตุ่มขาวขุ่น พอบีบออกก็มีสีขาวคล้ายน้ำนมแห้งๆ แล้วก็กลับมาเป็นตุ่มขาวขุ่นอีกเหมือนเดิม ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่ได้ตั้งครรภ์ อาการแบบนี้เป็นอะไรหรอคะ แล้วทำยังไงให้ตุ่มอันนี้หลุดออกหรือหายได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fern.w,

                     เม็ดหรือตุ่มเล็กๆ สีขาวที่ขึ้นอยู่บริเวณลานหัวนม หรือข้างๆ หัวนม คือต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) ที่ทำหน้าที่ผลิตสารหล่อลื่นให้หัวนม ซึ่งโดยปกติจะไม่เห็นหรือคลำไม่ไดเ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มได้ และจะยุบกลับหายไปได้เอง และอาจนูนกลับขึ้นมาใหม่ก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                      ดังนั้น เมื่อบีบตุ่มออก จึงเห็นไขมันที่เป็นก้อนสีขาวออกมา คล้ายกับการบีบสิวที่หน้า อย่างไรก็ตาม แนะนำไม่ควรไปบีบตุ่มดังกล่างออก เพราะอาจทำให้ผิวหนังเกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้

                      แต่หากตุ่มมีการขยายขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บหรือปวด หรือมีการอักเสบบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ