• มีตุ่มขึ้นที่ลานหัวนม เหมือนสิว ไม่เจ็บ เป็นก้องแข็ง เป็นอะไร

  •  BBenz
    สมาชิก
    เหมือนมีเป็นตุ่มขึ้นที่ลานหัวนมค่ะ เหมือนสิวแล้วบีบและกดแล้วไม่รู้สึกเจ็บ เป็นก้องแข็งๆอ่ะ กลัวว่ามันจะเป็นอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BBenz,

                        ตุ่มคล้ายสิวที่ขึ้นอยู่บริเวณลานหัวนม น่าจะต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) ที่ทำหน้าที่ผลิตสารหล่อลื่นให้หัวนม ซึ่งโดยปกติจะไม่เห็นหรือคลำไม่ได้ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มได้ และจะยุบกลับหายไปได้เอง และอาจนูนกลับขึ้นมาใหม่ก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                         แต่หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นก้อนนูนแข็ง อาจเป็นก้อนเนื้องอกที่บริเวณหัวนมได้ เช่น syringomatous adenoma, nipple adenoma เป็นต้น ดังนั้น หากตุ่มมีการขยายขนาดโตขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ