• มีผื่นบริเวณถุงอัณทะ มีอาการแสบร้อนและคัน ควรทำอย่างไร

  •  Panupong Akenut
    สมาชิก
    มีเหมือนรอยผื่นปื้นๆ บริเวณอัณฑะ และมีอาการแสบร้อน และคันเล็กน้อยเวลากลางวัน และแถวขาหนีบเวลาอากาศร้อนหรือมีเหงื่อจะรู้สึกแสบครับ // เวลากลางคืนจะรู้สึกแสบร้อน และคันมากกว่าตอนกลางวัน ควรรักษา หรือบรรเทาอาการได้อย่างไรครัย

     สวัสดีะคุณ Panupong Akenut

    ก่อนอื่นต้องมาดูว่ามีปัญหาเป็นอะไรค่ะ ก่อนนะค่ะ เช่น อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อผิวหนัง เช่น อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อ

    1. การติดเชื้อไวรัส เช่น เริม
    2. การติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น การติดเชื้อจากการเกา เชื้อที่มือ หรือ ที่ผิวหนังอยู่แล้ว
    3. การติดเชื้อรา  ซึ่งอาจจะพบได้ในกรณีคนไข้ที่ภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น เบาหวาน

    การดูแลอาจจะเป็นการทำแผล รับประทานยาแก้คัน หรือ อาจจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อถ้ามีการติดเชื้อ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ