• มีอาการปวดน่องหลังออกกำลังกาย ทั้งๆที่วอร์มก่อนและหลังออกกำลังกายแล้ว ผิดปกติไหม

  •  jutharat.me
    สมาชิก
    มีอาการปวดน่องหลังกระโดดเชือกค่ะ ปวดตึงๆ แต่ตอนนี้น่องเริ่มบวมค่ะ หลังออกกำลังกายและก่อนออกก็วอร์มก่อนนะคะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือปกติหรือว่าต้องไปพบแพทย์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jutharat.me

    จากที่เล่ามา อาจเป็นลักษณะกล้ามเนื้อที่ตึงร่วมกับอาจมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อระหว่างที่ออกกำลังกายค่ะ

    ถ้าไม่ได้รับอุบัติเหตุขณะที่กระโดดเชือก สามารถใช้น้ำอุ่นประคบเพื่อคลายกล้ามเนื้อช่วยได้ค่ะ

    แต่หากมีอุบัติเหตุ เช่น ข้อเท้าพลิก แนะนำให้ใช้น้ำแข็งประคบช่วง 24ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นจึงใช้น้ำอุ่นประคบ

    หากปวดมากสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการได้

    หากดูแลตนเองเบื้องต้นแล้ว อาการแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ