• มีอาการชาขา ชาแขนและศีรษะ เป็นบ่อย เกิดจากอะไร เป็นอันตรายไหม

  • คุณหมอคะ คือมีอาการชาขาบางครั้งขึ้นที่แขนและศรีษะด้วย อาการชายิบๆเหมือนมดกัดเจ็บปวด เป็นบ่อยมากแทบทั้งวัน และทุกวันเลยคะ เป็นแบบนี้ได้1เดือนแล้ว เป็นคนไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ อาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ จะเป็นอันตรายในอนาคตมั้ยคะ
    นันท์นภัส ฝนโปรย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นันท์นภัส ฝนโปรย

    อาการชายิบๆเปลี่ยนไปหลายๆที่อาจเกิดจากปลายเส้นประสาทอักเสบค่ะ ไม่ใช่โรคร้ายแรง มักเกิดขึ้นชั่วคราวสร้างความรำคาญ แต่อย่างไรก็ตามถ้ารู้สึกว่าชามากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือเป็นบ่อยมากๆจนกังวลใจ อาจไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ด้านระบบประสาทเพื่อตรวจร่างกายดูเบื้องต้นว่าไม่มีความผิดปกติอื่นๆนอกเหนือไปจากอาการชา ถ้าแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นประสาท อาจจะจ่ายยาระงับการปวดปลายเส้นประสาทมาให้ค่ะ