• คันบริเวณขา ส่วนใหญ่จะคันตอนกลางคืน มักจะคันบริเวณเดิม ไม่มีตุ่มหรือผื่นขึ้น

  •  Nonbiri Necrorei
    สมาชิก

    มีอาการคันบริเวณขาครับ และส่วนใหญ่จะคันตอนกลางคืนมักจะคันบริเวณเดิม  ไม่มีตุ่มหรือผื่นขึ้นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonbiri Necrorei,

                         อาการคันบริเวณขา อาจเกิดจาก

                          1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                               - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่มักจะมีผื่นให้เห็น

                               - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน

                               - ผิวแห้ง จากการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว ใช้สบู่ที่รุนแรง อายุมาก เป็นต้น

                               - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน แต่โดยปกติจะไม่พบที่ขา

                               - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                           2. โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น แต่จะมีอาการคันบริเวณอื่นๆ ของร่างกายร่วมด้วย

                           3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการทาครีม บาล์ม น้ำมัน หรือโลชั่นต่างๆ ที่ขา (หากใช้อยู่) ไม่ใช่สบู่ที่รุนแรงในการฟอก หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM), เซทิริซีน (cetirizine)เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือเห็นผิวหนังมีผื่นขึ้น หรือลอกเป็นขุย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ